SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN Mái hiên, mái che, mái xếp

Tư Vấn Trực Tuyến

94 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 01684 413 571

sales@nhatnam.com.vn

Thứ 2 - Thứ 7: 7h30 - 17h30
Chủ Nhật: 8h00 - 16h00

Facebook

Các bước lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

Lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ được thực hiện gồm những công đoạn, quy trình gì là vấn đề nhiều người quan tâm khi có nhu cầu sử dụng hệ thống báo cháy

Là một trong những hệ thống báo cháy thông dụng nhất hiện nay, hệ thống báo cháy địa chỉ được ứng dụng ngày càng rộng rãi tại nhiều công ty, xí nghiệp, những địa điểm có diện tích rộng lớn (hàng ngàn m2). Với nguyên lý hoạt động thông minh, linh hoạt, phản xạ kịp thời khi có sự cố cháy nổ, hệ thống báo cháy địa chỉ hỗ trợ xử lý tình trạng đám cháy một cách nhanh chóng, giảm thiểu chi phí, tổn thất. Vậy hệ thống báo cháy địa chỉ có cấu tạo gồm những bộ phận gì để mang tới những ưu điểm về khả năng báo cháy? Việc lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ được tiến hành ra sao?

Các thiết bị liên quan tới quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

 

Các thiết bị liên quan tới quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

 

Với cấu tạo hiện đại, từng thiết bị, bộ phận tham gia vào quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ được mắc nối trực tiếp tới trung tâm báo cháy, hỗ trợ trung tâm nhận biết tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực một cách chính xác. Từ đó, các thông tin này sẽ được hiển thị lên bảng hiển thị, giúp nhân viên giám sát tiến hành xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Trong quá trình lắp đặt, một số thiết bị, bộ phận tham gia vào hệ thống báo cháy địa chỉ phải kể tới như:

Trung tâm điều khiển hệ thống (control Panel): đây là nơi hiển thị tất cả những thông tin liên quan tới toàn bộ hệ thống, đồng thời có nhiệm vụ báo động khi sự cố xảy ra hoặc hệ thống gặp lỗi kỹ thuật.

Các thiết bị trong quá trình lắp đặt

Các thiết bị trong quá trình lắp đặt

 

Bộ phận hiển thị phụ: Bộ phận hiển thị phụ hoạt động như một thiết bị hiển thị bổ sung tại những khu vực có phạm vi rộng lớn

Đầu báo khói: trong hệ thống báo cháy địa chỉ, đầu báo khói thường được lắp đặt tại vị trí phía trên trần nhà, nơi tiếp nhận những dấu hiệu cháy đầu tiên (khói) khi sự cố cháy xảy ra. Dựa trên tính chất cột khói, khói phát ra từ nguồn cháy thường bay lên cao, đầu cảm ứng của đầu báo khói sẽ kích thích tín hiệu báo động cho toàn hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy địa chỉ còn có cấu tạo bởi các bộ phận, thiết bị khác như: đèn báo cháy / đèn sự cố, đầu báo lửa, đầu beam phát laser báo khói, công tắc khẩn…

Sơ đồ lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

Sơ đồ lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

 

Các bước lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

Phụ thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau, việc lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ cũng được lắp đặt theo những bước khác nhau, nhưng nhìn chung, để hệ thống hoạt động tốt, mang lại hiệu quả cao, đảm bảo hoạt động linh hoạt trong quá trình sử dụng, thì hệ thống báo cháy địa chỉ thường được lắp đặt với 4 bước cơ bản bao gồm:

Bước 1: kiểm tra bản vẽ, lên kế hoạch phương án thi công:

Để lắp đặt chính xác hệ thống, đơn vị thực hiện cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định nội quy phòng cháy chữa cháy trước khi tiến hành lắp đặt chi tiết. Việc tính toán số lượng, lên bản thiết kế cụ thể, kiểm tra các thiết bị khác trong khu vực như thang máy, quạt tạo áp… đồng thời tính toán nguồn sử dụng, dung lượng ac quy, phương án đi dây tối ưu nhất đảm bảo cung cấp điện tới tất cả bộ phận cấu tạo trong hệ thống

Bước 2: kéo dây, lắp đặt các thiết bị

Sau khi lên phương án thi công khả thi nhất cho khu vực cần lắp đặt, đội thi công sẽ tiến hành kéo dây đến các vị trí như bản vẽ đã xây dựng trước đó với 2 loại dây chính là dây nguồn và dây tín hiệu.

Bắt đầu lắp đặt, sắp xếp các thiết bị trong hệ thống vào vị trí đã tính toán, kiểm tra các cực (+) và (-) đúng đồng thời đo kiểm tra thông mạch, phát hiện các lỗi kỹ thuật kịp thời.

 

Bước 3: Lập trình hệ thống báo cháy địa chỉ:

Quá trình lập trình hệ thống có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ hoạt động của hệ thống báo cháy địa chỉ. Để lập trình, cán bộ kỹ thuật cần thực hiện đầy đủ quy trình từ khâu cho tủ học thiết bị, tới thao tác kết nối đổ chương trình cài đặt lên tủ, lập trình điều khiển các thiết bị khác…

 

Bước 4: kiểm tra hoàn thiện

Sau bước lập trình, bước cuối cùng không thể bỏ qua khi lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ là kiểm tra hiệu quả hoạt động của các thiết bị bằng việc kích hoạt thử nghiệm các thiết bị đầu vào tác động tới màn hình hiển thị, chuông báo.

Kiểm tra các lỗi thường gặp trên tủ học thiết bị

Bàn giao nghiệm thu với đơn vị

Kiểm tra nghiệm thu quá trình lắp đặt

Kiểm tra nghiệm thu quá trình lắp đặt

 

Trên đây là một số thông tin liên quan tới quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ. Để lắp đặt được hệ thống an toàn, việc tìm kiếm đơn vị thi công có vai trò vô cùng quan trọng, được đánh giá là một trong những đơn vị thi công, cung cấp thiết bị pccc hàng đầu hiện nay, công ty cổ phần phòng cháy chữa cháy Thăng Long sẽ là địa chỉ uy tín cho bạn tham khảo. Với kinh nghiệm nhiều năm từng thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tại nhiều dự án khác nhau, chúng tôi mang tới dịch vụ lắp đặt thời gian nhanh, thi công chính xác, cho hiệu quả  hoạt động cao.