SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN Mái hiên, mái che, mái xếp

Tư Vấn Trực Tuyến

94 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 01684 413 571

sales@nhatnam.com.vn

Thứ 2 - Thứ 7: 7h30 - 17h30
Chủ Nhật: 8h00 - 16h00

Facebook

TCVN hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường được thiết kế lắp đặt ở hầu hết các công trình tòa nhà lớn để kịp thời khống chế ngọn lửa khi có sự cố xảy ra.

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống được lắp đặt sát với các vách tường, trần nhà, gầm cầu thang,… sử dụng hệ thống cung cấp nước tiêu dùng để chữa cháy khi sự cố cháy nổ xảy ra. Hệ thống chữa cháy này bao gồm cả một mạng lưới các đường ống dẫn nước được liên kết với máy bơm chữa cháy kết hợp cùng vòi chữa cháy và trụ cấp nước chữa cháy để đảm bảo hiệu quả dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường

 

Vậy hệ thống chữa cháy vách tường cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì ?

 

Để hệ thống chữa cháy vách tường hoạt động tốt thì trong thi công lắp đặt các nhà thầu công trình cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất, bất kể công trình, tòa nhà nào trước hết đều phải ưu tiên thiết kế, xây dựng hệ thống cung cấp nước chữa cháy đảm bảo đây là nguồn cấp nước chính và nhanh nhất để khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, nguồn nước này sẽ hỗ trợ việc kiểm soát đám cháy hiệu quả tránh việc ngọn lửa lan rộng có thể gây thêm các thiệt hại về người và của.

Hệ thống cấp nước chữa cháy

Hệ thống cấp nước chữa cháy

 

Thứ hai, không thể không kể đến hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy, hệ thống này có thể là đường ống áp lực cao hoặc áp lực thấp. Đối với đường ống cấp nước chữa cháy có áp lực cao thì máy bơm chữa cháy công suất lớn sẽ tạo áp lực cần thiết để đẩy nước từ đường ống lên đến vòi phun chữa cháy.Còn đường ống cấp nước chữa cháy áp lực thấp thì áp lực cần thiết để chữa cháy lại do máy bơm di động hoặc xe bơm chữa cháy, lấy nước từ các trụ nước chữa cháy bố trí xung quanh khu vực công trình tòa nhà.

Hệ thống cấp nước chữa cháy

Đường ống cấp nước cho hệ thống chữa cháy vách tường

 

Thứ ba, tại các khu đông dân cư, lưu lượng nước chữa cháy của hệ thống cấp nước chữa cháy để kịp thời dập tắt  số đám cháy trong cùng một khoảng thời gian phải theo đúng tiêu chuẩn có trong quy định TCVN 2622-1995

Thứ tư, tại các công trình công nghiệp, lưu lượng nước chữa cháy bên ngoài được lấy từ trụ nước chữa cháy cũng được tính theo đúng quy định TCVN 2622-1995

Thứ năm, ở bất kì công trình nào thì hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy bên ngoài hay còn gọi là vành đai chữa cháy phải được thiết kế theo mạng lưới vòng để đảm bảo việc lấy nước dễ dàng nhất. Tuy nhiên, đường ống cấp nước chữa cháy bên ngoài không được dài quá 200m, nếu bắt buộc phải vượt hơn 200m đường ống thì nhà thầu được phép thiết kế đường ống cụt nhưng vẫn phải dự kiến thành mạng lưới vòng để các đường ống cụt này có thể dẫn nước tới từng tòa nhà riêng nhưng  mỗi đường ống cụt không được vượt quá 200m và phải có bể chứa nước hoặc hồ chứa nước dữ trữ chữa cháy.

Đường nét đứt chính là hệ thống cấp nước bên ngoài

Đường nét đứt chính là hệ thống cấp nước bên ngoài

 

Thứ sáu, mỗi công trình, tòa nhà cần bố trí trụ nước chữa cháy chạy dọc theo đường giao thông, khoảng cách giữa các trụ không quá 150m và phải đặt cách mép đường đường ít nhất 5m, vị trí thích hợp để bố trí các trụ nước chữa cháy là các điểm nút giao trên đường như ngã ba, ngã tư. Nếu trụ bố trí ở hai bên đường xe chạy thì thì các trụ nước chữa cháy này nên được đặt cách mép đường 2,5m. Một điều nữa, đường ống nước chữa cháy được chia thành từng đoạn và tính toán để số trụ nước chữa cháy trên mỗi đoạn không nhiều quá 5 trụ.

Trụ nước chữa cháy của hệ thống chữa cháy vách tường

Trụ nước chữa cháy của hệ thống chữa cháy vách tường

 

Thứ bảy, mỗi tầng của tòa nhà được đảm bảo bố trí ít nhất 5 họng nước chữa cháy, các nhà thầu công trình phải tính toán để lắp đặt vị trí các họng nước chữa cháy hợp lý và thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Trụ nước chữa cháy của hệ thống chữa cháy vách tường

Họng nước chữa cháy được bố trí trong tòa nhà

 

Thứ tám, bên trong mỗi tòa nhà, công trình cần bố trí họng chữa cháy phải đảm bảo mỗi điểm của từng căn phòng  đều có số họng nước chữa cháy đúng theo đúng quy định TCVN 2622-1995. Các họng chữa cháy bên trong nhà phải bố trí cạnh lối ra vào, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Vị trí tâm của họng chữa cháy phải được đặt cách mặt sàn ở độ cao 1,25m. Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà hay công trình bao gồm: Van khoá, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán và phải được làm cùng một vật liệu

Thứ chín, Để tránh trường hợp vụ hỏa hoạn quá lớn và công suất máy bơm chính không đủ để khống chế ngọn lửa thì mỗi công trình, tòa nhà khi xây dựng phải lắp đặt thêm máy bơm dự bị với công suất tương đương với công suất của máy bơm chính. Máy bơm cấp nước chữa cháy có thể điều khiển thủ công hoặc điều khiển tự động từ xa.

Máy bơm nước chữa cháy của hệ thống chữa cháy vách tường

Máy bơm nước chữa cháy của hệ thống chữa cháy vách tường

 

Tại sao các tòa nhà, công trình cần thiết lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường ?

 

Các công trình, tòa nhà cao ốc hiện nay là những nơi rất dễ xảy ra cháy nổ, chỉ cần một vụ chập điện hay sự sơ xuất trong lúc sử dụng khí gas thôi là có thể biến cả tòa nhà thành ngọn đuốc rực sáng. Chính vì vậy việc lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường sẽ giúp ngăn chặn kịp thời sự bùng phát của ngọn lửa, từ đó hạn chế được các thiệt hại mà hỏa hoạn gây ra. Quan trọng hơn hết, đây là những nơi sinh sống và làm việc của con người, việc lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường là sự bảo vệ an toàn tính mạng cho người lao động cũng những cư dân đang sinh sống tại những địa điểm này.

Sự cần thiết của việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nói chung và hệ thống chữa cháy vách tường nói riêng là điều không còn gì phải bàn cãi. Và một trong những nơi có dịch vụ thiết kế lắp đặt hệ thống này tốt nhất chính là Công ty cổ phần phòng cháy chữa cháy Thăng Long. Nếu khách hàng nào có nhu cầu xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ website http://phongchaythanglong.vn để được tư vấn hỗ trợ. Xin cảm ơn !